10 con sông dài nhất thế giới

10 con sông dài nhất thế giới

Từ ngàn xưa, bất kể nền văn minh nào muốn tồn tại và phát triển đều có quan hệ mật thiết với các con sống. Thiên nhiên luôn cho ta những điều hùng vĩ cùng những trải nghiệm vô cùng bất ngờ. Bạn có biết đâu là con sông dài nhất thế giới không? Nếu bạn chưa biết, bạn phải xem ngay danh sách 10 con sông dài nhất thế giới mà XTBlogs.com đã tổng hợp qua bài viết này nhé!!!

Sông Nile

 

10 con sông dài nhất thế giới
Sông Nile

Sông Nile – – Con sông dài nhất thế giới bắt nguồn từ Bắc Phi và là con sông dài nhất thế giới. Sông có chiều dài lên tới 6.650 km. Nó bắt đầu ở Đông Phi, chảy qua Ai Cập và đổ ra biển Địa Trung Hải. Người ta còn gọi sông Nile với cái tên khác là “sông quốc tế” vì lưu vực của nó chảy qua 11 quốc gia: Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan, và Ai Cập. Đây được coi là con sông quan trọng nhất ở châu Phi và góp phần hình thành nên nền văn minh lâu đời nhất của nhân loại – nền văn minh Ai Cập.

Sông Amazon

 

Sông Amazon

Sông Amazon là con sông dài thứ hai trên thế giới với chiều dài 6.400 km. Sông Amazon chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương. Không chỉ có chiều dài lớn mà chiều rộng của sông cũng lớn hơn nhiều con sông khác. Vào mùa khô, chiều rộng của sông có thể lên đến 11 km. Trong mùa mưa, chỗ rộng nhất của sông có thể lên đến 40 km và vùng cửa sông có thể rộng tới 325 km. Do chiều rộng của sông, nó còn được gọi là sông biển.

Sông Dương Tử

10 con sông dài nhất thế giới
Sông Dương Tử

Cái tên thứ 3 trong danh sách những con sông dài nhất thế giới là sông Dương Tử bắt nguồn từ Thanh Hải, Trung Quốc. Nếu xét ở châu Á, đây được coi là con sông dài nhất. Chiều dài của sông lên tới 6.385 km. Con sông này là đường ranh giới ngăn cách Bắc và Nam Trung Quốc. Nó cũng là một sinh vật sống có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa, lịch sử và kinh tế của Trung Quốc.

Sông Dương Tử chảy qua nhiều hệ sinh thái đa dạng và là nơi sinh sống của nhiều loài đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng như cá sấu Trung Quốc và cá tầm Dương Tử. Trong hàng ngàn năm, con người đã sử dụng sông cho nước, thủy lợi, nước ngọt, giao thông, công nghiệp, ranh giới và chiến tranh.

Sông Mississippi

Sông Mississippi

Mississippi là một tiểu bang miền nam của Hoa Kỳ, nơi đây con sông dài thứ tư thế giới được đặt tên theo. Tên của bang được lấy từ sông Mississippi, chảy dọc theo biên giới phía tây. Tên có nguồn gốc từ Ojibwe, một ngôn ngữ bản địa Bắc Mỹ được nói ở thượng nguồn sông, hoặc từ Algonquian, có nghĩa là “sông lớn”. Một số biệt danh khác được gán cho Mississippi là Magnolia State và Hospitality State.

Phía bắc Mississippi là Tennessee, phía đông là Alabama. Ngoài chúng tôi, nếu bạn đi về phía nam của Mississippi, bạn sẽ đến được Louisiana và Vịnh Mexico. Nếu bạn muốn đến Louisiana và Arkansas, chỉ cần đi về phía tây Mississippi. Điểm cao nhất của Mississippi là Mount Woodall. Không hẳn là một ngọn núi, Woodall Mountain chỉ cao 246 mét so với mực nước biển. Điểm thấp nhất của Mississippi là khu vực dọc theo bờ biển của Vịnh Mexico. Độ cao trung bình là 91 m so với mực nước biển.

Sông Yenisei

10 con sông dài nhất thế giới
Sông Yenisei

Một trong những hệ thống sông dài nhất đổ ra Bắc Băng Dương, với chiều dài 3487 km, đây là con sông dài thứ 5 trên thế giới. Hệ thống sông này có diện tích và chiều dài lưu vực nhỏ hơn hệ thống Mississippi-Missouri của Hoa Kỳ, nhưng lưu lượng trung bình cao hơn 1,5 lần. Bắt nguồn từ Mông Cổ, nó chảy theo hướng bắc để đổ ra biển Kara, tưới tiêu cho các vùng rộng lớn của Trung Siberia, dài nhất là Enisei-Angara-Selenga-Ider.

Thượng nguồn nhiều thác ghềnh, sông chảy qua những vùng dân cư thưa thớt. Ở giữa, hệ thống sông này được kiểm soát bởi một loạt các đập thủy điện lớn của Nga. Chảy qua các khu rừng taiga dân cư thưa thớt, sông Enisei nhận nước từ một loạt phụ lưu và cuối cùng đổ ra biển Kara trong một vùng lãnh nguyên hoang dã, bị đóng băng hơn sáu tháng mỗi năm.

Trong thời kỳ băng hà, cuộc hành trình đến Bắc Cực đã bị chặn bởi băng. Mặc dù các chi tiết chính xác không rõ ràng, một số học giả cho rằng Enisei cũng như Obi sau đó chảy vào một hồ lớn chiếm phần lớn phía tây Siberia, và cuối cùng đổ ra Biển Đen.

Sông Hoàng Hà

Sông Hoàng Hà

Hoàng Hà, Hoàng có nghĩa là màu vàng của mặt trời, Hà có nghĩa là mặt đất, ghép lại với nhau Hoàng Hà có nghĩa là mặt nước sông màu vàng ”), là con sông dài thứ hai ở châu Á sau sông Dương Tử (sông Dương Tử), với có chiều dài 5.464 km, sông Hoàng Hà đứng thứ sáu trên thế giới về chiều dài.

Sông Hoàng Hà chảy qua chín tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bắt nguồn từ núi Bayan Har trong dãy núi Côn Lôn trên cao nguyên Tây Tạng ở phía tây tỉnh Thanh Hải. Sông Hoàng Hà đổ vào Bột Hải gần thành phố Đông Đình ở tỉnh Sơn Đông.

Sông Hoàng Hà bắt nguồn từ dãy núi Côn Lôn ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hải, từ độ cao 4.500 m trong lưu vực Yekuzonglie nằm ở phía bắc dãy núi Bayankara (hay Ba Nhân Khách La) trên Cao nguyên Tây Tạng.

Từ đầu nguồn của nó, dòng sông chảy theo hướng đông nam, sau đó uốn cong theo hướng đông nam, rồi lại chảy về hướng nam cho đến khi đến thành phố Lan Châu, thủ phủ của tỉnh Orange. Tuc là nơi bắt đầu khúc cua lớn về phía bắc. Sông chảy về phía bắc qua khu tự trị Hồi Ninh Hạ đến khu tự trị Nội Mông, khúc quanh này được gọi là Hà Sào. Sau đó sông lại đổi hướng, chảy gần như thẳng về phía nam, tạo thành ranh giới của hai tỉnh Thiểm Tây và Sơn Tây.

Cách thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, khoảng 130 km về phía đông bắc, sông Hoàng Hà lại đổi hướng để chảy về phía đông. Nó chảy đến vùng đất thấp ven biển phía đông Trung Quốc gần thành phố Khai Phong. Sau đó, nó chảy qua Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, và đổ ra biển Bột Hải (Vịnh Bột Hải).

Sông Ob – Irtysh – Con sông dài thứ 7 trên thế giới

10 con sông dài nhất thế giới
Sông Ob – Irtysh – Con sông dài thứ 7 trên thế giới

Sông Ob-Irtysh dài 5.410 km và là một trong những con sông nổi tiếng nhất ở Nga. Nó bắt nguồn từ giao điểm của sông Biya và sông Katun ở vùng núi Altai (Nga), sau đó chảy qua Siberia và đổ ra vịnh Ob. Cái tên On – the Irtysh xuất phát từ thực tế là các nhà địa lý kết hợp tên của con sông chính (Ob) và phụ lưu chính của nó (Irtysh).

Sông Parana

Sông Parana

Sông Paraná nằm ở Nam-Trung Nam Mỹ, chảy qua các quốc gia Brazil, Paraguay, Argentina với chiều dài khoảng 4.880 km. Nó là con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ sau sông Amazon. Tên Paraná là sự rút gọn của cụm từ “para warm onáva”, xuất phát từ ngôn ngữ Tupi và có nghĩa là “giống như biển” hoặc “lớn như biển”.

Sông Congo

10 con sông dài nhất thế giới
Sông Congo

Sông Congo với chiều dài 4.700 km được xếp hạng thứ 9 trong Top những con sông dài nhất thế giới. Tuy nhiên, sông Congo còn được biết đến với những xếp hạng khác như “con sông nhiều nước nhất ở châu Phi”, “con sông sâu nhất thế giới” hay “con sông nguy hiểm nhất thế giới”.

Sông Amur – Con sông dài thứ 10 trên thế giới

Sông Amur – Con sông dài thứ 10 trên thế giới

Sông Amur hay còn có tên gọi khác là “Hắc Long Giang” (Rồng đen) với chiều dài 4.444 km, là một trong mười con sông dài nhất thế giới, tạo thành biên giới tự nhiên giữa Viễn Đông Nga và Mãn Châu. (Tỉnh Hắc Long Giang) của Trung Quốc.

Trên đây, XTBlogs.com đã bật mí top 10 con sông dài nhất thế giới, bạn đã chinh phục được những dòng sông này chưa? Thiên nhiên quả thật là hùng vĩ đúng không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *