10 Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

90% các công ty niêm yết hàng đầu hiện nay có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới vào năm 2021 là các công ty công nghệ và 70% đến từ Mỹ. Lấy từ danh sách Forbes 2021 Global 2000 – dựa trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2020 của các công ty. Dưới đây là 10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới!

Apple Inc

Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới
Apple Inc – Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

Giá cổ phiếu của Apple Inc đã tăng lên mức cao kỷ lục trên mốc 2 nghìn tỷ USD. Đây là lần đầu tiên một công ty Mỹ vượt qua cột mốc này, giúp nhà sản xuất iPhone trở thành công ty giao dịch công khai lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Sự phát triển của các sản phẩm công nghệ dẫn đầu xu hướng mới như iPhone, iPad, iTunes, App Store đã giúp Apple nhanh chóng vượt qua và chiếm lĩnh thị trường. Kết quả là, bất chấp sự xáo trộn do Covid-19 gây ra, cổ phiếu của Apple đã tăng khá nhanh trong vài năm qua và thậm chí còn bùng phát mạnh hơn vào năm 2022. Đồng thời, thành công của Apple cũng đưa CEO của hãng, Tim Cook, trở thành tỷ phú.

Hơn nữa, iPhone đã đưa Apple đạt giá trị vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Cũng như các dịch vụ đã giúp Apple đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD.

Microsoft

Microsoft – Công ty vốn hóa lớn nhất

Đứng ở vị trí thứ 2 sau Apple, đó là gã khổng lồ công nghệ Microsoft. Tập đoàn đạt doanh thu 41 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào ngày 26/4, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã lập kỷ lục khoảng 270 USD. Chỉ cần tăng nhẹ, giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft sẽ đạt 2 nghìn tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, doanh số hàng quý của Microsoft sẽ tăng trung bình 3,3% so với kỳ vọng của họ nhờ nhu cầu kinh doanh được cải thiện. Trong tương lai, Microsoft có thể thúc đẩy doanh thu trên cả ba mảng kinh doanh chính, với thế mạnh là nhu cầu máy tính cá nhân từ cả người tiêu dùng và doanh nghiệp, hoạt động nâng cấp mạnh mẽ trên phần mềm máy chủ.

Sauri Aramco

Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới
Sauri Aramco

Được thành lập vào ngày 29 tháng 5 năm 1933, thuộc quyền sở hữu quốc gia và có trụ sở chính tại Dhahran, Ả Rập Xê Út, Saudi Aramco khám phá, sản xuất, vận chuyển và bán hàng. Công ty này là công ty có trữ lượng dầu thô và sản lượng dầu hàng ngày lớn thứ hai thế giới.

Saudi Aramco từng có giá trị lớn nhất thế giới năm 2016. Hiện đang xếp thứ 3 trong số các công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Amazon

Amazon – Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

Cách đây vài thập kỷ, nhắc đến Amazon, người ta chỉ nghĩ đến một công ty bán sách trực tuyến. Tuy nhiên, doanh nghiệp này giống như một gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử thế giới, bao gồm Google, Apple, Microsoft. Amazon hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 1,8 nghìn tỷ USD.

Trên thực tế, bên cạnh bán hàng trực tuyến, bộ phận máy tính của Amazon tạo ra khoảng 15% doanh thu, và dịch vụ mua sắm trực tuyến – sản phẩm chính của công ty cũng là một lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Bên cạnh đó, công ty cũng bắt đầu tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực điện toán đám mây với Amazon Web Service. Đám mây của Amazon giúp các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính phủ và các tổ chức học thuật xây dựng các mô hình kinh doanh với các dịch vụ điện toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và công nghệ khác biệt.

Google

Google

Google – công ty Internet nổi tiếng thế giới năm 2015 đã đổi tên chính thức thành Alphabet bởi công ty này không chỉ giới hạn trong công cụ tìm kiếm Google mà còn sở hữu nhiều công ty con khác như Calio, GV, Google Capital. , X, Google Fiber, Nest Labs và Verily. Nhờ đó, Alphabet Corporation chính thức nằm trong bộ tứ công nghệ giá trị nhất thế giới với mức định giá 600 tỷ USD.

Đặc biệt, với việc sở hữu nhiều dự án hấp dẫn như nhà thông minh Nest hay hệ điều hành Android, quỹ Google Venture chuyên đầu tư vào các startup. Mặt khác, quỹ Google Capital đầu tư vào các dự án dài hạn và nhiều hệ thống công ty con khác. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Alphabet Inc đứng đầu trong top những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Facebook

Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới
Facebook – Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

Facebook hiện được hơn 2 tỷ người truy cập hàng ngày và có giá trị vốn hóa thị trường là 900 tỷ USD. Năm 2020, Facebook tạo ra hơn 28 tỷ USD lợi nhuận ròng từ quảng cáo trực tuyến. Công ty này cũng đạt doanh thu gần 200.000 USD mỗi phút với doanh thu hàng quý là 26 tỷ USD. Công ty này sở hữu Facebook, Instagram, Messenger, WhatsApp và Oculus.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính thế giới, Facebook là một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh nhất với giá trị vốn hóa cao. Tuy nhiên, với lượng người truy cập đạt hơn 2 tỷ mỗi ngày thì đây là con số ngưỡng và khó có thể tăng lên. Điều này có thể xảy ra là do trong những năm gần đây, công ty đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh của mình, tăng đáng kể việc mua lại các công ty khác.

Tencent Holdings

Tencent Holdings

Hiện được định giá 700 tỷ USD, Tencent Holdings là một tập đoàn đa ngành phát triển mạnh về các dịch vụ giá trị gia tăng trên phương tiện truyền thông, giải trí, Internet và di động của Trung Quốc. Mạng xã hội quốc gia Trung Quốc WeChat cũng là một sản phẩm của Tencent. Theo thống kê, hơn một tỷ người hiện đang sử dụng các dịch vụ trực tuyến của Tencent mỗi ngày.

Các mảng kinh doanh có lợi nhất của Tencent bao gồm e-commerce, mạng xã hội, cổng web, hệ thống thanh toán, dịch vụ Internet, trò chơi di động, v.v. Dưới tác động của đại dịch Covid-19, Tencent đã trở thành công ty mới nhất được hưởng lợi từ xu hướng toàn cầu của các nhà đầu tư mua cổ phiếu công nghệ. Tencent từ lâu đã được các nhà đầu tư ở châu Á yêu thích, mang lại hơn 100.000% lợi nhuận.

Berkshire Hathaway Inc

Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới
Berkshire Hathaway Inc

Berkshire Hathaway, Inc. cung cấp bảo hiểm tài sản và thương vong và tái bảo hiểm, tiện ích và năng lượng, vận tải đường sắt, tài chính, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ. Công ty hoạt động thông qua các mảng sau: GEICO, Berkshire Hathaway Reinsurance Group, Berkshire Hathaway Primary Group, Burlington Northern Santa Fe, …

Các phân khúc của GEICO giải quyết việc bảo lãnh phát hành bảo hiểm ô tô chở khách tư nhân chủ yếu bằng các phương pháp phản hồi trực tiếp. Ngoài ra, phân khúc của Tập đoàn Tái bảo hiểm Berkshire Hathaway bao gồm việc bảo lãnh tái bảo hiểm tổn thất vượt mức và chia sẻ hạn ngạch và tái bảo hiểm theo phương thức trên toàn thế giới. Phân khúc chính của  Berkshire Hathaway Primary Group bao gồm việc bảo lãnh một loạt các chính sách về tài sản và thương vong cho các tài khoản thương mại lớn.

TSMC – Top 10 Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

TSMC – Top 10 Công ty có vốn hóa lớn nhất

Được thành lập vào năm 1987 bởi Morris Chang và trở thành một trong những công ty đầu tiên chuyên sản xuất chất bán dẫn trên toàn thế giới, TSMC được định giá 590 tỷ USD. Các sản phẩm của TSMC được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp máy tính, truyền thông, điện tử tiêu dùng, ô tô và thiết bị công nghiệp.

Các khách hàng nổi bật nhất của TSMC bao gồm Apple, Advanced Micro Devices, Broadcom Inc., Nvidia, Qualcomm, v.v. Intel, STMicroelectronics và Texas Instruments cũng hợp tác sản xuất một số thiết bị và linh kiện. Ngoài ra, thành công của TSMC phải kể đến là nhờ vào mô hình kinh doanh độc đáo – đôi bên cùng có lợi. Đầu tiên, công ty nhận bản thiết kế từ các nhà sản xuất chip và tạo ra sản phẩm tương ứng; do đó, các sản phẩm của TSMS luôn hoạt động khá tốt, đảm bảo chất lượng và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất.

Tesla

Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới
Tesla- Công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

Dưới sự dẫn dắt của tỷ phú công nghệ Elon Musk, công ty khởi nghiệp xe điện Tesla từ hai bàn tay trắng đã gặt hái được nhiều thành công chỉ trong vài năm ngắn ngủi và đạt giá trị vốn hóa thị trường 600 tỷ USD. Theo các chuyên gia, việc Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ và các mục tiêu phát triển năng lượng sạch có thể mang lại lợi ích cho Tesla. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã tích cực mua vào cổ phiếu Tesla, đẩy giá cổ phiếu của hãng này lên cao.

Giá cổ phiếu của Tesla Motors đã tăng hơn 600% vào năm 2020. Ngoài ra, cổ phiếu Tesla đã phục hồi sau khi Chỉ số S&P Dow Jones công bố vào ngày 16 tháng 11 năm 2020, rằng Tesla sẽ được đưa vào chỉ số S&P 500 từ ngày 21 tháng 12 năm 2020. Đây là được coi là một cột mốc lịch sử đối với Tesla và CEO Elon Musk. Cổ phiếu Tesla tiếp tục thăng hoa sau khi ngân hàng Morgan Stanley ngày 18/11/2020 đưa ra đánh giá lạc quan về hãng xe điện này, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.

“Các hãng công nghệ lọt vào ‘câu lạc bộ’ vốn hóa nghìn tỷ USD giờ đây được xem là bình thường ở thung lũng Silicon”, Dan Ives, nhà phân tích công nghệ tại Wedbush Securities, nói với CNBC. “Đây không còn là sự kiện ‘khủng’ như 2-3 năm trước nữa. Điều này cho thấy vị thế chưa từng có của các hãng công nghệ trong bối cảnh đại dịch”. Bạn có thấy bài viết của chúng mình thú vị? Đừng quên để lại bình luận để chúng mình được biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *