6 Lợi ích của việc đọc sách cho Trẻ em

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ

Không thể phủ nhận rằng kỹ năng đọc của một đứa trẻ rất quan trọng đối với sự thành công của chúng ở trường học, công việc và cuộc sống nói chung. Bạn có thể giúp đảm bảo sự thành công của con bạn bằng cách đọc cho chúng nghe ngay từ khi còn rất sớm.

Sau đây hãy cùng XTBlogs.com tìm hiểu thêm về những lợi ích hàng đầu của việc đọc sách cho trẻ em và cách đọc sách có thể hỗ trợ chúng trong tương lai.

6 Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em

Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em
Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em

Cho dù bạn đang đọc một cuốn tiểu thuyết cổ điển hay những câu chuyện cổ tích trước khi đi ngủ, thì việc đọc to cho trẻ nghe có thể mang lại lợi ích đáng kể cho cuộc sống của con bạn. Một số lợi ích khi đọc sách cho trẻ em bao gồm:

  • Hỗ trợ phát triển nhận thức
  • Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ
  • Chuẩn bị cho thành công trong học tập
  • Phát triển mối quan hệ đặc biệt với con bạn
  • Tăng khả năng tập trung và kỷ luật
  • Nâng cao trí tưởng tượng và óc sáng tạo

Được hỗ trợ phát triển nhận thức

Việc đọc sách cho trẻ nhỏ được chứng minh là có thể cải thiện các kỹ năng nhận thức và giúp ích trong quá trình phát triển nhận thức. Phát triển nhận thức là sự xuất hiện của khả năng suy nghĩ và hiểu biết; đó là “việc xây dựng các quá trình suy nghĩ, bao gồm ghi nhớ, giải quyết vấn đề và ra quyết định, từ thời thơ ấu đến tuổi thiếu niên đến tuổi trưởng thành”. Nó đề cập đến cách một người nhận thức và suy nghĩ về thế giới của mình thông qua các lĩnh vực như xử lý thông tin, trí thông minh, suy luận, phát triển ngôn ngữ, tốc độ chú ý và trí nhớ.

Giới thiệu việc đọc sách vào cuộc sống của trẻ nhỏ và những cuộc trò chuyện mà nó sẽ gợi mở, giúp chúng hiểu rõ về cuộc sống của chính mình, đặc biệt là khi còn nhỏ.

Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Đọc sách hàng ngày cho trẻ nhỏ, bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh, có thể giúp đạt được ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội và kỹ năng đọc viết. Điều này là do việc đọc sách cho con bạn nghe trong những tháng đầu tiên sẽ kích thích phần não cho phép chúng hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ và giúp xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ, đọc viết và xã hội chính.

Trên thực tế, một nghiên cứu quét não gần đây đã phát hiện ra rằng “việc đọc sách ở nhà với trẻ em ngay từ khi còn nhỏ có tương quan chặt chẽ với việc kích hoạt não trong các khu vực kết nối với hình ảnh trực quan và hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ”.
Các kỹ năng nhận thức và kỹ năng tư duy phản biện này đặc biệt quan trọng khi bạn cân nhắc rằng, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, hơn một phần ba trẻ em Mỹ bắt đầu đi học mẫu giáo mà không có các kỹ năng cần thiết để học đọc.

Chuẩn bị cho thành công trong học tập

Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em
Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em

Đọc sách sớm cùng con bạn là cơ hội thực sự có một không hai để trẻ giao tiếp với cha mẹ và cha mẹ giao tiếp với con cái. Nó cho phép trẻ em phát triển kỹ năng từ vựng của mình khi tiếp xúc với các từ mới và kỹ năng nghe mà chúng phát triển từ việc nghe ai đó đọc cho chúng nghe những điều trở nên quan trọng đối với sự thành công trong học tập của chúng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng “càng có nhiều từ trong thế giới ngôn ngữ của trẻ, trẻ sẽ học được càng nhiều từ và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ càng mạnh khi đến tuổi mẫu giáo, trẻ càng chuẩn bị tốt hơn để có thể đọc và học giỏi hơn. đọc thì khả năng tốt nghiệp THPT của các em càng cao ”.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh được tiếp xúc với việc đọc trước khi đi học mẫu giáo có nhiều khả năng học tốt hơn khi chúng đến giai đoạn học chính thức.

Phát triển mối quan hệ đặc biệt với con bạn

Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em
Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em – Đọc sách cho trẻ

Không cần phải nói rằng đọc sách cho trẻ nghe thường xuyên có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với chúng. Khi nói đến trẻ em, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của chúng là dành thời gian cho chúng. Đọc sách cho con bạn nghe mang đến cơ hội tuyệt vời để thiết lập một sự kiện thường xuyên, được chia sẻ, nơi các bạn có thể mong muốn được dành thời gian bên nhau. Với việc đọc chung, con bạn sẽ tin tưởng và mong đợi rằng bạn sẽ ở đó vì chúng. Không thể phóng đại tầm quan trọng của niềm tin đối với trẻ nhỏ.

Đọc một cuốn sách yêu thích cho con bạn không chỉ giúp bạn gắn bó với chúng mà còn mang lại cho con bạn cảm giác thân thiết và hạnh phúc. Cảm giác thân thiết này giúp con bạn cảm thấy gần gũi với bạn, cảm giác yêu thương và chú ý sẽ khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển tích cực.

Tăng khả năng tập trung và kỷ luật

Đưa thời gian đọc sách thường xuyên vào lịch trình của con bạn có một lợi ích khác ngoài việc tạo ra thời gian chung với nhau: tăng tính kỷ luật và sự tập trung. Trẻ rất nhỏ hiếm khi ngồi yên lâu và đôi khi rất khó để khiến chúng tập trung. Nhưng khi giới thiệu việc đọc sách thường xuyên cho trẻ, bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong hành vi. Ban đầu, trẻ mới biết đi có thể trằn trọc và mất tập trung trong thời gian kể chuyện, nhưng cuối cùng chúng sẽ học cách giữ nguyên trong suốt thời gian của cuốn sách.

Cải thiện trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo

Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em
Lợi ích của việc Đọc sách cho Trẻ em

Trẻ nhỏ bẩm sinh có khả năng mơ lớn và sử dụng trí tưởng tượng của chúng. Đọc to cho con bạn nghe giúp chúng sử dụng trí tưởng tượng của mình để khám phá con người, địa điểm, thời gian và sự kiện ngoài trải nghiệm của chính chúng. Đọc sách như một hoạt động giàu trí tưởng tượng có thể mở ra cánh cửa đến tất cả các loại thế giới mới cho con bạn. Bằng cách mở rộng trí tưởng tượng của con bạn, con bạn có nhiều khả năng mơ ước lớn hơn và hành động sáng tạo, điều này có thể mang lại lợi ích cho chúng ở trường học, công việc và cuộc sống trong tương lai.

Với những thông tin mà XTBlogs.com mang tới, hy vọng rằng các bậc làm cha mẹ sẽ có cái nhìn khách quan hơn về việc đọc sách cũng như lợi ích của việc đọc sách cho trẻ em. Hay chia sẻ những quan điểm của các bạn với chúng mình ngay nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *