Lễ Chuseok – Tết Trung Thu Chuseok ở Hàn Quốc

Tết trung thu Chuseok

Tết Trung Thu Chuseok – Lễ Chuseok (추석) một trong những ngày Tết lớn và rất đỗi quan trọng với người Hàn Quốc. Ngày này là ngày để gia đình đoàn tụ dù các thành viên có ở xa đến mấy, mọi người cũng cố gắng tụ họp về nhà để có thể cùng ngồi chuyện trò ăn uống và tận hưởng thành quả của vụ thu hoạch duy nhất trong 1 năm. Hãy cùng XTblogs.com tìm hiểu về văn hoá Hàn Quốc này để tiếp cận gần hơn với những nét văn hóa tập quán của người Hàn Quốc qua những tìm hiểu về dịp Têt Trung Thu ( Chuseok) nhé !!!

Chuseok là gì?

Tết trung thu Chuseok
Chuseok

Tết trung thu Chuseok (추석) là một kỳ nghỉ ba ngày được tổ chức vào ngày rằm tháng Tám hàng năm. Đây là một ngày lễ truyền thống, nơi mọi người trở về quê hương của họ để thể hiện sự đánh giá cao đối với thu hoạch lương thực mùa thu. Chuseok là một trong những ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất của Hàn Quốc và là một khía cạnh thiết yếu của văn hóa Hàn Quốc.

Tết trung thu Chuseok – Lễ tạ ơn của người Hàn Quốc

Tết trung thu Chuseok
Chuseok

Tết trung thu Chuseok (추석) thường được gọi là “Lễ tạ ơn của Hàn Quốc”. Nó có truyền thống tương tự như ngày lễ Tạ ơn ở Mỹ. Tết trung thu Chuseok (추석), hay Lễ Tạ ơn của Hàn Quốc, cũng rất bận rộn đối với hầu hết các hộ gia đình khi họ chuẩn bị cho các cuộc họp mặt gia đình lớn.

Đó là thời điểm khác trong năm ở Hàn Quốc, ngoài Tết Nguyên đán, hay còn gọi là Seollal (설날) , khi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau.  Thông thường, vào ngày này, người ta đến nhà của người thân trong gia đình, thường là ông bà của một người.

Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch Hàn Quốc trong thời gian này, hãy lên kế hoạch phù hợp. Nhiều vé xe buýt, máy bay, tàu hỏa đã được bán hết từ trước.

Tết trung thu Chuseok diễn ra khi nào?

Chuseok
Chuseok

Chuseok (추석) được tổ chức vào ngày 15 của tháng 8 theo âm lịch. Mặc dù ngày chính xác thay đổi mỗi năm, nhưng ngày Tết trung thu của người Hàn Quốc thường được tổ chức vào tháng 9 và tháng 10.

  • Chuseok năm 2021 – 20 – 22 tháng 9
  • Chuseok năm 2022 – 9 – 11 tháng 9
  • Chuseok năm 2023 – 28 – 30 tháng 9
  • Chuseok năm 2024 – 16 – 18 tháng 9

Làm thế nào để nói “Happy Chuseok” bằng tiếng Hàn?

Tết trung thu Chuseok
Chuseok

Để chào ai đó trong lễ Chuseok, bạn có thể nói 추석 보내세요 (chuseok jal bonaeseyo) . Điều này có nghĩa là “Chúc một Chuseok tốt lành.” Điều này giống như nói “Lễ tạ ơn vui vẻ” bằng tiếng Anh, hay “ Trung thu vui vẻ” của người Việt vậy.

Bạn cũng có thể nói 즐거운 한가위 되세요 (jeulgeoun hangawi doeseyo), có nghĩa là “Chúc bạn có một Hangawi vui vẻ.” Một số người còn nói 즐겁고 풍성한 한가위 되세요 (jeulgeopgo pungseonghan hangawi doeseyo), có nghĩa là “Chúc một Hangawi Hạnh phúc và Thịnh vượng.”

=> Có thể bạn muốn biết: Nghệ thuật dân vũ nhạc truyền thống Samulnori

Lịch sử của tết Trung thu Chuseok?

Tết trung thu Chuseok
Chuseok

Theo truyền thuyết, một vị vua cổ đại của vương quốc Silla đã bắt đầu cuộc thi dệt vải kéo dài một tháng giữa hai đội. Đội nào dệt được nhiều vải nhất sẽ thắng, và đội thua sẽ được thưởng đồ ăn, thức uống và các món quà khác. Như vậy bắt đầu truyền Têt trung thu cách đây gần 2000 năm.

Một số học giả cũng gắn Chuseok với lịch sử của Hàn Quốc, trong đó nông nghiệp là một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày. Người Hàn Quốc thường đưa ra các nghi lễ lên tổ tiên để tạ ơn và mừng trăng tròn sau mùa thu hoạch.

Một số truyền thống trong lễ Chuseok?

Theo truyền thống, mục đích của Chuseok là để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau trong dịp trăng tròn. Nó thường xuất hiện trên bầu trời vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Các gia đình tổ chức ăn mừng và tỏ lòng biết ơn tổ tiên về mùa màng bội thu.

Chuseok là một ngày lễ truyền thống mà nhiều phong tục từ ngày xưa vẫn còn tồn tại. Chúng ta sẽ thảo luận về một số phong tục dưới đây:

Charye (차례) – Nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người Hàn Quốc

Charye (차례)
Charye (차례)

Charye, hay lễ tưởng niệm tổ tiên, diễn ra vào buổi sáng của ngày Chuseok. Đó là khi các thành viên trong gia đình tập trung trong nhà của họ để tôn vinh tổ tiên của họ với các nghi lễ tưởng niệm.

Thờ cúng tổ tiên là phong tục phổ biến và không thể thiếu trong lễ Chuseok. Thực phẩm đại diện cho dịch vụ này là gạo mới thu hoạch, bánh gạo songpyeon và rượu.

Một trong những đặc điểm chính của dịch vụ là cúi đầu trước tổ tiên của bạn. Sau đó là việc gia đình cùng nhau dùng bữa.

Beolcho (벌초) – Tảo mộ tổ tiên của Hàn Quốc

Beolcho (벌초)
Beolcho (벌초)

Trong lễ Chuseok, việc thăm mộ tổ tiên và nhổ cỏ mọc xung quanh mộ từ lần trước là điều bình thường. Nó được coi là một nhiệm vụ gia đình và một dấu hiệu của sự tận tâm và thường diễn ra ngay trước ngày lễ Chuseok.

Những món ăn phổ biến trong dịp Tết Trung thu Chuseok là gì?

Ẩm thực là một phần quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là trong các sự kiện quan trọng. Mình đã tổng hợp một danh sách các món ăn hảo hạng của Hàn Quốc trong Lễ Chuseok. Bạn có thể sẽ tìm thấy những món ăn Hàn Quốc này ở bất kỳ ngôi nhà nào của Hàn Quốc trong lễ Chuseok.

Songpyeon (송편)

Songpyeon (송편)
Songpyeon (송편)

Một món ăn phổ biến trong lễ Chuseok là Songpyeon – Bánh gạo truyền thống. Món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc này được làm bằng bột gạo, với hạt vừng, đậu đỏ, các loại đậu khác, hạt dẻ, v.v.

Những chiếc bánh trung thu này sau đó sẽ được hấp với lá thông để tạo nên hương vị đặc trưng hơn. Gia đình chuẩn bị những chiếc bánh gạo này vào buổi tối trước lễ Chuseok, và nó trông giống như mặt trăng âm lịch. Người ta tin rằng những ai thành công trong việc tạo ra những chiếc bánh có hình dáng đẹp sẽ sinh ra một đứa con xinh đẹp hoặc có một cuộc hôn nhân thành công.

Japchae (잡채)

Japchae (잡채)
Japchae (잡채)

Japchae là một món ăn truyền thống khác của Hàn Quốc để chế biến và ăn trong dịp lễ Chuseok.

Món mì này được xào trong dầu mè với nấm, hành tây, cà rốt, rau bina, … Thịt bò đôi khi cũng được thêm vào món ăn, và nước tương thường được sử dụng để tăng thêm hương vị.

Jeon ()

Jeon (전)
Jeon (전)

Một loại thực phẩm khác trong lễ Chuseok là bánh kếp truyền thống của Hàn Quốc. Chúng cũng thường được tìm thấy trên bàn ăn của người Hàn Quốc khi đến lễ Chuseok.

Chúng được làm từ cá, khoai lang, bí xanh và các nguyên liệu khác được phủ một lớp trứng và / hoặc bột mì, sau đó áp chảo.

Galbi-jjim (갈비찜)

Galbi-jjim (갈비찜)
Galbi-jjim (갈비찜)

Galbijjim (갈비찜) cũng rất phổ biến trong Chuseok. Đây là một món ăn đắt tiền, Galbijjim về cơ bản là thịt bò kho được làm từ các miếng sườn ngắn và trộn với các loại rau.

Đây là một món ăn mặn nên dùng với cơm. Món ăn Chuseok này thường được phục vụ trong các buổi họp mặt gia đình, thậm chí cả ngoài ngày lễ.

Quà tặng nhân dịp Tết Trung thu Chuseok

Một phong tục thời hiện đại diễn ra trong Tết trung thu Chuseok là tặng quà. Mặc dù không phải ai cũng bắt buộc phải tặng quà, nhưng việc tặng quà cho gia đình chủ nhà (thường là ông bà hoặc con trai cả của gia đình) khi bạn đến thăm nhà họ vào dịp lễ được coi là một cử chỉ tốt đẹp. Một số người cũng chọn tặng quà cho đối tác hoặc người cao niên của công ty mà họ đang làm việc như một cử chỉ thiện chí.

Vì Chuseok là một sự kiện dành cho gia đình, nên việc tặng một thứ gì đó mà cả gia đình có thể chia sẻ sẽ thiết thực hơn nhiều. Thực phẩm có nhiều khả năng là một lựa chọn hàng đầu, đặc biệt là đối với những người đến nhà của một gia đình khác để ăn mừng kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý tưởng quà tặng khác, và các siêu thị và cửa hàng bách hóa có đầy đủ các loại bộ quà tặng áp dụng cho việc tặng quà.

Giỏ trái cây

Giỏ trái cây

Vì theo truyền thống Chuseok là một lễ cảm ta cho mùa màng bội thu, nên trái cây (lê, táo, v.v.) hoặc các sản phẩm nông nghiệp khác dường như là một món quà thích hợp cho những người đến thăm gia đình hoặc những người thân yêu. Trái cây cũng có thể được dùng như một vật dâng cúng trong các nghi lễ được thực hiện trong lễ Chuseok, vì vậy, tặng một giỏ trái cây cho chủ nhà của bạn sẽ là đánh hai con chim bằng một viên đá.

Sản phẩm từ thịt

Hanwoo (한우)
Hanwoo (한우)

Nếu bạn đến thăm một gia đình ăn thịt, một bộ sản phẩm từ thịt cũng là một món quà hợp thời trang trong dịp Chuseok. Có nhiều loại thịt khác nhau để lựa chọn với các mức giá khác nhau. Nếu bạn muốn có một lựa chọn đắt tiền hơn, bạn có thể muốn tặng người thân của mình Hanwoo (한우) hoặc thịt bò Hàn Quốc. Nhưng hãy chuẩn bị phá sản vì đây là một trong những loại thịt đắt nhất Hàn Quốc!

Những trò chơi và nghi lễ truyền thống được thực hiện trong Chuseok

Ngoài ra còn có rất nhiều trò chơi và biểu diễn truyền thống mà mọi người có thể thưởng thức trong kỳ nghỉ.

Ganggangsullae (강강술래)

Ganggangsullae (강강술래)
Ganggangsullae (강강술래)

Điệu múa dân gian truyền thống này do phụ nữ biểu diễn như một lời cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu. Những người phụ nữ quây quần bên nhau dưới ánh trăng rằm, xếp thành vòng tròn, vừa nắm tay nhau vừa hát, xoay theo chiều kim đồng hồ. Tốc độ của điệu nhảy sẽ tăng dần đều và điệu nhảy có thể kéo dài đến tận bình minh.

Ssireum (씨름)

Ssireum (씨름)
Ssireum (씨름)

Ssireum là một môn thể thao đấu vật truyền thống ở Hàn Quốc. Hai đối thủ vật lộn trong khi giữ đai của đối thủ, được gọi là satba (샅바). Người chiến thắng là người chơi có thể hạ được đối thủ của họ trên mặt đất cát.

Việc các gia đình xem cuộc thi ssireum trên TV vào ngày lễ Chuseok là một chuyện bình thường. Giải thưởng cho người chiến thắng trong cuộc thi là bò đực và gạo.

Môn thể thao này ban đầu trở nên phổ biến trong triều đại Joseon. Theo truyền thống, hoạt động này diễn ra vào ngày Dano (단오), ngày lễ của người Hàn Quốc vào ngày 5 tháng 5 theo âm lịch.

Sossaum (소싸움)

Sossaum (소싸움)
Sossaum (소싸움)

Hoạt động không rõ nguồn gốc này cũng phổ biến trong ngày Chuseok. Không giống như đấu bò kiểu phương Tây, đấu bò của Hàn Quốc ít ghê rợn hơn nhiều. Nó không chính xác chỉ là một cuộc thi vì mục đích của nó còn là để cho thấy người huấn luyện đã nuôi con bò đực của họ tốt như thế nào. Những con bò đực này sẽ húc đầu cho đến khi một trong số chúng sinh ra. Cheongdo (청도) là thành phố nên ghé thăm nếu bạn muốn xem điều này.

Làm thế nào để du khách và người nước ngoài có thể thưởng thức Chuseok?

Nếu bạn đã từng ở Seoul trong dịp lễ Chuseok trước đây, bạn có thể nhận thấy nó bỗng nhiên trống trải như thế nào trong vài ngày. Là người nước ngoài, thật khó để trải nghiệm Chuseok theo cách truyền thống trừ khi bạn bè của bạn hoặc người thân của bạn mời bạn tham gia cùng gia đình của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức một chút hương vị của nó, có rất nhiều địa điểm văn hóa ở Seoul, chẳng hạn như Làng Namsangol Hanok, nơi tổ chức các sự kiện đặc biệt trong ngày lễ.

Ngoài ra, Chuseok ở Hàn Quốc có thể là cơ hội hoàn hảo để ghé thăm những địa điểm như Everland hoặc Caribbean Bay, những nơi có giảm giá đặc biệt cho người nước ngoài trong kỳ nghỉ. Thời tiết vẫn đủ dễ chịu để tận hưởng các hoạt động ngoài trời như vậy và ít đông đúc hơn nhiều so với ngày thường.

=> Có thể bạn muốn biết: Múa Quạt Buchaechum – Điệu múa truyền thống của Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *