Múa mặt nạ truyền thống Talchum – Văn hóa Hàn Quốc

Múa mặt na Talchum

Văn hóa Hàn Quốc | Múa mặt nạ truyền thống “Talchum”

Người Hàn Quốc đã sử dụng điệu múa mặt nạ này như thế nào để thể hiện bản thân trong suốt lịch sử?

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về văn hóa múa mặt nạ talchum (탈춤) độc đáo và thú vị của Hàn Quốc!

Hãy cùng tìm hiểu xem múa mặt nạ talchum đã được sử dụng như thế nào để thể hiện tình cảm của người Hàn Quốc thời xa xưa.

Talchum là gì?

Múa mặt na Talchum
Múa mặt na Talchum

Trong tiếng Hàn, talchum (탈춤) bắt nguồn từ sự kết hợp của ‘tal’ (탈), có nghĩa là mặt nạ, và ‘chum’ (춤), có nghĩa là khiêu vũ, do đó là ‘talchum’. Vì vậy, nó là một nghệ thuật đeo mặt nạ trong khi khiêu vũ, gọi tắt là múa mặt nạ.

Nghệ thuật múa mặt nạ có từ thời Tam Quốc. Sau đó, nó bắt đầu lan rộng và phát triển đến đỉnh cao vào thời Joseon. Ngày nay, nó được coi là một phần văn hóa dân gian lâu đời và được biểu diễn ở nhiều khu vực trên khắp Hàn Quốc.

=> Xem thêm: Múa Quạt Buchaechum – Điệu múa truyền thống của Hàn Quốc

Sự phát triển của Talchum

Múa mặt nạ bùa là một hình thức giải trí dân gian. Nó thường được biểu diễn trong các lễ hội, chẳng hạn như Ngày đầu năm mới, Tết Trung thu, Lễ hội thuyền rồng, Lễ Phật đản, v.v.

Tuy nhiên, đằng sau tất cả sự giải trí và tiếng cười, nó mang lại nhiều suy nghĩ và ý tưởng mà người Hàn Quốc thời cổ đại muốn gửi gắm.

Trong thời Tam Quốc, múa mặt nạ là một nghi lễ đơn giản dùng để giao tiếp với các vị thần. Người ta tin rằng chiếc mặt nạ phản ánh hình ảnh của các vị thần, trong khi người đeo mặt nạ có thể giúp truyền tải suy nghĩ của con người đến các vị thần và ngược lại. Đó là một hình thức giao tiếp thú vị giữa các vị thần và con người.

Sau đó, vào thời đại Joseon, điệu múa mặt nạ talchum không còn là nghi thức giao tiếp với thần linh. Thay vào đó, nó phản ánh sự tức giận của người dân bình thường đối với những bất công phải đối mặt dưới chế độ phong kiến ​​và giai cấp quý tộc.

Trong lễ ăn hỏi, những người biểu diễn đứng ở giữa và mọi người vây quanh để xem và cổ vũ. Các diễn viên đã giấu danh tính của họ sau mặt nạ, vì vậy họ có thể nhảy và đóng vai bất kỳ nhân vật nào.

Điều này cho phép họ nói về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả những bất bình mà bình thường người thường không dám nói.

Có rất nhiều vấn đề được đề cập, chẳng hạn như lên án sự nhu nhược của nhà vua, chỉ trích sự xấu xa của xã hội, chế giễu thói đạo đức giả của tầng lớp quý tộc, nghi vấn các nhà sư bỏ qua giới luật của họ, v.v.

Vào những năm 1980, múa mặt nạ trở nên phổ biến ở các khu đại học Hàn Quốc. Giờ đây, nó đã trở thành một trò diễn dân gian mang đậm nét văn hóa đặc sắc mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy trong bức ảnh trên.

Ai muốn một lần xem múa mặt nạ talch thì có thể ghé Seoul Nori Madang (서울 놀이 마당) để tận mắt chứng kiến ​​nhé!

=> Có thể bạn chưa biết: Nghệ thuật dân vũ nhạc truyền thống Samulnori

Đặc điểm của Talchum

  1. Mặt nạ

Mỗi loại mặt nạ đều có những đặc điểm và chất liệu khác nhau tùy theo từng vùng miền. Kiểu mặt nạ thường thấy nhất là mặt nạ Hahoetal (하회탈). Nó có nguồn gốc từ làng Hahoe và được làm bằng gỗ alder.

Nó độc đáo ở chỗ phần cằm và phần còn lại của mặt nạ được tách rời, giúp các vũ công có thể di chuyển dễ dàng hơn trong quá trình biểu diễn.

Có 12 mặt nạ Hahoetal nguyên bản đại diện cho các nhân vật khác nhau.

Họ là 양반탈 (Yangban – quý tộc), 선비탈 (Seonbi – học giả), 중탈 (Jung – nhà sư), 백정 탈 (Baekjeong – người bán thịt), 초랭이 탈 (Choraengi – người hầu của quý tộc), 할미 탈 (Halmi – bà già), 이매탈 (Imae – người hầu của học giả), 부네 탈 (Bunae – vợ lẽ), 각시탈 (Gaksi – thiếu nữ / cô dâu), 총각 탈 (Chonggak – cử nhân), 떡 다리 탈 (Ttukdari – ông già), và 별채 탈 (Byulchae – công chức / nhân viên thu thuế).

Thật không may, 3 trong số các mặt nạ đã bị mất: 총각 탈 (Chonggak), 떡 다리 탈 (Ttukdari) và 별채 탈 (Byulchae).

Các kiểu mặt nạ khác là mặt nạ Okwangdae (오광대) và Yayu (야유), lớn, đơn giản, thô ráp và thể hiện các biểu cảm mạnh mẽ hơn ..

Mặt nạ Bongsan (봉산) là mặt nạ nói về tầng lớp quý tộc và quý tộc.

Ngoài ra, còn có mặt nạ Tongyeong (통영) dựa trên trí tưởng tượng của người dân. Nó thường miêu tả khuôn mặt của ma quỷ, vì vậy chiếc mặt nạ thể hiện một biểu cảm kiêu ngạo và chế giễu ..

=> Xem thêm: Đánh giá Top 5 Kem dưỡng ẩm toàn thân tốt, an toàn nhất hiện nay

  1. Nhân vật

Mặc dù các nhân vật của điệu múa mặt nạ bùa chú khác nhau giữa các vùng, nhưng nhìn chung có hai loại nhân vật phổ biến: nhân vật chính dẫn dắt các sự kiện chính trong câu chuyện (주동 인물) và nhân vật phản động gây ra xung đột với nhân vật chính (반동 인물).

Ví dụ, nhân vật chính có thể là một nhà quý tộc và các nhân vật phản động có thể là thường dân.

Những người bình thường tấn công giới quý tộc bằng ngôn ngữ và cử chỉ tự do và hành động rất sống động để tăng tác động của châm biếm trong câu chuyện và làm cho nó thú vị hơn.

Các nhân vật xung đột với nhân vật chính không ngần ngại nói và đại diện cho suy nghĩ của khán giả. Họ sử dụng những lời lẽ nhại lại và thô tục để lên án và chỉ trích các vấn đề xã hội.

  1. Khiêu vũ và Âm nhạc
Múa mặt na Talchum
Múa mặt na Talchum

Những điệu múa uyển chuyển và âm nhạc đẹp đẽ càng làm mê mẩn và góp phần thêm phần ý nghĩa. Hầu hết các lời nói của các diễn viên đều được nói ra, nhưng xen kẽ với các bài hát và câu cảm thán để thêm phần thú vị.

Có rất nhiều cử chỉ khác nhau liên quan đến talchum thể hiện bản sắc của các vùng khác nhau của Hàn Quốc.

Ví dụ, ở vùng Hahoe (하회), múa mặt nạ liên quan đến các nghi lễ tôn giáo và thờ cúng các vị thần của làng. Mỗi điệu múa là một nghi lễ thiêng liêng được tổ chức để thể hiện ước nguyện của dân làng về hòa bình và hạnh phúc.

Một số điệu múa mặt nạ khác của vùng, như điệu múa Yayu (야유) và Okwangdae (오광대), không còn nói về sự thánh thiện và thần thánh nữa mà giờ đây trở thành một màn biểu diễn để chỉ trích xã hội để giải trí .

Bạn nghĩ gì về văn hóa múa mặt nạ talchum độc đáo của Hàn Quốc? Hãy nhớ xem một buổi biểu diễn dân gian như thế này trong chuyến thăm tiếp theo của bạn đến Hàn Quốc nhé!

=> Có thể bạn muốn biết: Lễ Chuseok – Tết Trung Thu Chuseok ở Hàn Quốc

=> Xem thêm: Đánh giá tinh chất dưỡng tóc Mise en scène Perfect Repair Hair Serum

=> Có thể bạn chưa biết: Túi trữ sữa là gì? TOP 5 túi trữ sữa tốt nhất được khuyên dùng cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *