Múa Quạt Buchaechum – Điệu múa truyền thống của Hàn Quốc

Múa Quạt Buchaechum

Hàn Quốc nổi tiếng với nền âm nhạc K-Pop đã thu hút hàng nghìn người hâm mộ ở Châu Á thậm chí trên thế giới. Hàn Quốc cũng rất sáng tạo và năng động trong việc giới thiệu văn hóa, lịch sử và nghệ thuật truyền thống thông qua các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, điều này đã khuyến khích lượng khách du lịch đến thăm cao. Vô tình khán giả phim truyền hình Hàn Quốc đang tìm hiểu và làm quen với nghệ thuật và văn hóa Hàn Quốc.

Không chỉ là địa điểm du lịch tự nhiên và văn hóa, ngay cả những địa điểm quay phim cũng được các phượt thủ săn lùng ráo riết. Chà, bạn là một trong những người hâm mộ phim truyền hình Hàn Quốc đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ đến Hàn Quốc? Hãy cùng điểm qua một trong những nghệ thuật văn hóa rất phổ biến của Hàn Quốc là Múa Quạt Buchaechum.

Lịch sử của vũ điệu Múa Quạt Buchaechum

Múa Quạt Buchaechum
Múa Quạt Buchaechum

Buchaechum được lấy từ tiếng Hàn, Buchae có nghĩa là Quạt và Chum có nghĩa là nhảy, khiêu vũ. Bản thân điệu múa truyền thống của Buchaechum ban đầu bắt nguồn từ các nghi lễ cổ xưa hàng nghìn năm trước được thể hiện trong một buổi lễ thờ cúng các vị thần của đạo Shaman Hàn Quốc. Bản thân tôn giáo Hàn Quốc này là một tín ngưỡng cổ xưa của xã hội Hàn Quốc cũng kết hợp các tín ngưỡng và chịu ảnh hưởng của các tôn giáo bản địa như Phật giáo và Đạo giáo.

Về cơ bản, bản thân Shaman đồng nghĩa với đạo giáo cổ xưa. Trong nghi lễ riêng của Shaman giáo, người múa sẽ tổ chức một buổi lễ phát triển hoặc rút ruột , trong đó Mudang (bị chiếm hữu) sẽ đóng vai trò trung gian giữa thần linh và con người với nhiều mục đích khác nhau như chữa bệnh và may mắn…

Thông thường trong điệu múa truyền thống của Hàn Quốc, chiếc quạt chỉ được sử dụng như một vật phụ. Nhưng trong điệu nhảy này quạt là trung tâm. Trích từ Inspired Steps, Kim Baekbong được nhắc đến là người mang vũ điệu này và biểu diễn nó vào năm 1954. Điệu nhảy tập trung vào việc thể hiện vẻ đẹp của sự sắp xếp gọn gàng của những chiếc quạt của vũ công.

Múa Quạt Buchaechum
Múa Quạt Buchaechum

Cùng với sự phát triển của thời đại, múa quạt Buchaechum được sự ủng hộ của chính phủ và xã hội để tiếp tục được bảo tồn và phát triển.

Múa quạt Buchaechum cũng thay đổi chức năng không chỉ thể hiện với mục đích nghi lễ tôn giáo đơn thuần mà được biểu diễn trong các sự kiện văn hóa nghệ thuật, lễ, hội hay trong các sự kiện kỷ niệm hàng năm. Điệu múa quạt Buchacheum trở thành điệu múa truyền thống trong các bữa tiệc chiêu đãi quan khách nhà nước. Vũ điệu Buchaechum cũng ngày càng phát triển và chuyển động đa dạng mô phỏng theo vẻ đẹp của thiên nhiên như sự chuyển động của sóng biển, hoa lá, bướm bay vẫy cánh mềm mại.

Theo Curtis Files trong cuốn sách Korean Dance: Pure Emotion and Energy nói rằng bản thân Buchaechum đã bắt đầu thể hiện vẻ đẹp của mình với thế giới thông qua sự xuất hiện của nó tại Thế vận hội Mùa hè 1968 ở Mexico. Kể từ đó Buchaechum ngày càng được quốc tế công nhận

Đặc điểm của Buchaenchum

Múa Quạt Buchaechum
Múa Quạt Buchaechum

Điểm độc đáo và đặc trưng của động tác múa quạt Buchaechum này là khi người múa xếp thành đội hình tròn và dùng quạt tạo thành chuyển động gập ghềnh, tạo hình cánh bướm đang bay và từng tầng hoa bay trong gió khiến động tác múa này rất đẹp mắt. Điệu múa này thanh lịch hơn với trang phục truyền thống và mũ đội đầu giống với vương miện trên đầu của mỗi vũ công. Điệu múa Buchaechum này kết hợp giữa nghệ thuật thị giác và sự thanh lịch. Vì vậy, không sai nếu điệu múa này trở thành Múa truyền thống rất nổi tiếng của Hàn Quốc và thường được góp mặt trong các sự kiện thường niên, lễ hội và các sự kiện của nhà nước.

Múa Quạt Buchaechum
Múa Quạt Buchaechum

Các vũ công Buchaechum thường là một nhóm phụ nữ. Thiết kế trang phục khiêu vũ của Buchacheum sử dụng trang phục truyền thống Hanbok có họa tiết và màu sắc thay đổi phù hợp với xu hướng thời trang. Bạn sẽ thấy nhiều loại trang phục từ trang phục Hanbok của Buchaecum với thiết kế màu sắc rực rỡ tại các lễ kỷ niệm hàng năm ở Hàn Quốc. Nhưng họ thường sử dụng Hanbok màu hồng chủ đạo, chiếc quạt được sử dụng để xuất hiện thường có màu tương tự.

Một vài hình ảnh về Múa Quạt Buchaechum:

Múa Quạt Buchaechum
Múa Quạt Buchaechum
Múa Quạt Buchaechum
Múa Quạt Buchaechum

Vậy là bạn đã cùng XTBlogs.com cùng nhau tìm hiểu về Điệu múa Quạt Buchaechum của Hàn Quốc. Bạn có ấn tượng về điệu múa này không? Bạn muốn chúng mình viết về văn hóa truyền thống nào tiếp theo? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!!!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *