Nghệ thuật dân vũ nhạc truyền thống Samulnori

Samulnori

Nếu bạn là một người yêu thích văn hóa Hàn Quốc, hay chỉ đơn thuần là một tín đồ của phim Hàn, bạn có thể có cơ hội được biết đến loại hình nghệ thuật Samulnori (사물 놀이), loại nhạc gõ truyền thống của Hàn Quốc. Vậy Salmulrori là gì? Hãy cùng XTBlogs.com đi tìm hiểu ngay nhé!!!

Samulnori là gì?

Samulnori
Samulnori – 4 loại nhạc cụ

“Samul” nghĩa đen là “bốn đồ vật” và “nori” nghĩa đen là “chơi”. Đó là một buổi biểu diễn âm nhạc của bốn nhạc cụ gõ sau:

  • kkwaenggwari (꽹과리) – một cái chiêng nhỏ bằng đồng;
  • Jing (징) – một chiếc chiêng đồng lớn;
  • Janggu (장구) – trống hình đồng hồ cát; và
  • Buk (북) – một cái thùng phuy.

Bạn có thể thấy bốn nhạc cụ gõ ở trên và cảm nhận bản chất của âm nhạc do samulnori chơi. Samulnori hay còn được gọi với trò chơi tứ vật đã trở thành nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc suốt hàng trăm năm nay. Chỉ đơn giản gồm 4 loại nhạc cụ thô sơ mà đã tạo nên nhiều nhịp điệu mang âm hưởng dân gian, miêu tả trọn vẹn đời sống nông nghiệp thời Joseon của người dân Hàn Quốc.

Nguồn gốc của Samulnori

Samulnori
Nguồn gốc của Samulnori

Samulnori trên thực tế có nguồn gốc từ pungmul (풍물) hoặc nongak (농악), một dạng âm nhạc dân gian truyền thống của nông dân Hàn Quốc. Nongak là điệu nhạc sôi động được biểu diễn bởi các ban nhạc gõ trong khu vực trống của các làng với trống và cồng chiêng cùng với nhảy múa và nhào lộn. Những người biểu diễn mặc trang phục sặc sỡ – trang phục phổ biến là quần tây trắng có túi, giày trắng của nông dân, áo khoác hoặc áo ghi lê ngắn tay màu đen, một chiếc thắt lưng màu vàng đeo chéo quanh thân trên và vai, và một chiếc thắt lưng màu xanh và một chiếc thắt lưng màu đỏ đeo quanh thắt lưng. Năm màu được sử dụng (trắng, đen, đỏ, vàng và xanh lam) cũng giống như màu được sử dụng trong các nghi lễ của shaman giáo, một tôn giáo dân tộc của Hàn Quốc. Những người biểu diễn cũng đội một chiếc mũ rộng vành với một dây ruy băng dài có thể xoay được, được điều khiển bằng chuyển động của đầu.

Samulnori
Samulnori

Nongak được cho là dùng để ban phước cho một mùa màng bội thu, xua đuổi tà ma và thúc đẩy sự đoàn kết giữa dân làng trong xã hội nông nghiệp. Nongak đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại từ năm 2014. Bạn có thể xem video này để xem một đoạn ngắn biểu diễn nongak.

Samulnori
Samulnori

Năm 1978, Kim Duk-soo (김덕수) và nhóm biểu diễn của anh ấy đã mang một hình thức thu nhỏ của nongak lên sân khấu của phòng hòa nhạc – so với nongak được biểu diễn bởi các ban nhạc bộ gõ trong làng, màn biểu diễn của nhóm Kim được biểu diễn bởi một số lượng nhỏ hơn nhạc cụ (tức là bốn) và số lượng người chơi ít hơn (tức là từ 4 đến 6). Hơn nữa, trong khi nongak được chơi ngoài trời với những người biểu diễn đứng lên và nhảy múa thì nhóm của Kim lại ngồi trên sân khấu trong nhà trong suốt phần trình diễn của họ. Nhóm của Kim cũng mặc trang phục nongak nhưng không đội mũ. Nhóm biểu diễn của Kim sau đó đã lấy tên “SamulNori” làm tên gọi của nó mà ngày nay đã trở thành thuật ngữ chung cho thể loại âm nhạc dân gian truyền thống này.

Samulnori ở thời kỳ hiện đại

Samulnori
Samulnori ở thời kỳ hiện đại

Theo thời gian, Kim Duk-soo đã hợp tác với các nhạc sĩ từ nhạc pop, jazz đến nhạc cổ điển kết hợp samulnori với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Anh ấy gần đây đã thành lập một nhóm có tên “Electric Samulnori” bao gồm bốn thành viên từ nhóm samulnori của anh ấy và ba nhạc sĩ nhạc rock điện (chơi guitar, keyboard và bass) từ một ban nhạc indie rock. Electric Samulnori nhằm mục đích kết hợp âm thanh điện hiện đại với âm thanh bộ gõ truyền thống để thu hút thế hệ trẻ.

NANTA, một chương trình nổi tiếng của Hàn Quốc đã được biểu diễn cả trong và ngoài Hàn Quốc, là một buổi biểu diễn không lời kết hợp nhịp điệu của samulori. Trong khi các nhân vật trong chương trình đang bận rộn chuẩn bị đồ ăn cho tiệc cưới, họ đánh nhịp trên nồi, chảo và các vật dụng khác được tìm thấy trong nhà bếp.

Nếu bạn đến thăm Hàn Quốc, đừng quên xem chương trình NANTA và đây sẽ là một trải nghiệm thú vị. Nếu bạn ở lại Hàn Quốc một thời gian để học tập hoặc làm việc, bạn thậm chí có thể tham gia các lớp học văn hóa Hàn Quốc để học chơi samulnori – đó chắc chắn là một trải nghiệm thú vị và khó quên!

Ý nghĩa của Samulnori

Ý nghĩa của Samulnori
Ý nghĩa của Samulnori

Sau khi xem một màn trình diễn Samulnori, một nhà thơ đã từng mô tả mỗi trong số bốn nhạc cụ là một yếu tố thời tiết khác nhau: chiếc Janggu tượng trưng cho mưa; kkwaenggwari, sấm sét; tiếng Jing, tiếng gió; và Buk, mây. Triết lý Hàn Quốc về Cheon-Ji-In (“Cheon” có nghĩa là trời, “Ji” có nghĩa là Trái đất và “In” có nghĩa là con người) cũng được phản ánh trong các nhạc cụ này: Buk và janggu (bằng da) đại diện cho âm thanh của trái đất, trong khi Jing và Kkwaenggwari (bằng kim loại) đại diện cho âm thanh của thiên đàng và những người chơi. Vì lý do này, Samulnori bắt buộc phải có tiếng hát của nghệ sĩ mới phù hợp với nghệ thuật truyền thống.

Samulnori mô tả văn hóa truyền thống Hàn Quốc, một xã hội nông nghiệp bắt nguồn từ tự nhiên, vì thế có thể nói rằng nó là nét nghệ thuật độc đáo nhằm tái hiện cuộc sống nông canh thời xa xưa của người dân Hàn Quốc. Bạn muốn XTBlogs.com viết về loại hình nghệ thuật văn hóa nào? Đừng quên để lại bình luận để chúng mình được biết nhé!!!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *