Ngày lễ Valentine và Ngày lễ Valentine Trắng khác nhau thế nào?

Ngày lễ Valentine và Ngày lễ Valentine Trắng khác nhau thế nào?

Ngày lễ tình nhân 14 tháng 2 tôn vinh tình yêu và tình cảm giữa những người bạn đồng hành thân thiết. Ngày Valentine Trắng (ホ ワ イ ト デ ー, Howaito dē, một tiếng Nhật là wasei-eigo) là một ngày lễ được tổ chức vào ngày 14 tháng 3, một tháng sau Ngày lễ tình nhân. Ở Nhật Bản, ngày này được tổ chức rộng rãi, giống như Ngày lễ tình nhân. Nó cũng được quan sát thấy ở Hàn Quốc và Đài Loan.

So sánh Valentine và Valentine trắng

Ngày lễ Valentine và Ngày lễ Valentine Trắng khác nhau thế nào?
Ngày lễ Valentine và Ngày lễ Valentine Trắng khác nhau thế nào?

Ở những quốc gia tổ chức Ngày lễ tình nhân, sự khác biệt giữa Ngày lễ tình nhân và Ngày Valentine trắng nằm ở việc ai là người tặng quà. Trong những nền văn hóa này, phụ nữ tặng sôcôla cho nam giới như một món quà vào ngày lễ tình nhân. Một tháng sau, đàn ông phải đáp lại sự yêu thích bằng cách mua những món quà đắt tiền hơn gấp hai đến ba lần cho phụ nữ vào Ngày Valentine Trắng.

Bảng so sánh Ngày lễ tình nhân và Ngày lễ Valentine trắng
Ngày lễ tình nhân Ngày Valentine trắng
Ngày tháng 14 tháng 2 ngày 14 tháng 3
Các khu vực được tổ chức Trên toàn thế giới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan
Ai tặng quà Bất kỳ ai, Phụ nữ ( NB, HQ, ĐL) Đàn ông

Nguồn gốc của Ngày lễ tình nhân và Ngày Valentine trắng

Ngày lễ Valentine và Ngày lễ Valentine Trắng khác nhau thế nào?
Ngày lễ Valentine và Ngày lễ Valentine Trắng khác nhau thế nào?

Ngày lễ tình nhân được Giáo hoàng Gelasius I thiết lập vào năm 496 sau Công nguyên để tôn vinh Thánh Valentine, một vị tử đạo Cơ đốc. Ngày lễ lần đầu tiên gắn liền với tình yêu lãng mạn trong vòng tròn của Geoffrey Chaucer vào thời Trung cổ Cao, khi truyền thống yêu đương lịch sự phát triển mạnh mẽ. Việc gửi thiệp Valentine (thiệp chúc mừng) là mốt ở Vương quốc Anh thế kỷ 19, và vào năm 1847, Esther Howland đã phát triển một công việc kinh doanh thành công tại quê hương Worcester, Massachusetts của cô với những tấm thiệp Valentine được làm thủ công dựa trên các mẫu của Anh. Kể từ thế kỷ 19, lễ tình nhân viết tay phần lớn đã nhường chỗ cho thiệp chúc mừng sản xuất hàng loạt.

Mặt khác, White Valentine Day là một hiện tượng tương đối mới được tạo ra bởi ngành công nghiệp bánh kẹo ở Nhật Bản. Ngày Valentine Trắng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1978 tại Nhật Bản. Năm 1977, một công ty bánh kẹo có trụ sở tại Fukuoka, Ishimura Manseido (石村 萬盛 堂), đã tiếp thị kẹo dẻo cho nam giới vào ngày 14 tháng 3, gọi đó là “Ngày kẹo dẻo” (マ シ ュ マ ロ デ ー).

Trong khi Ngày Marshmallow không thành công như một hiện tượng văn hóa, Hiệp hội Công nghiệp Bánh kẹo Quốc gia (全国 飴 菓子 工業 協同 組合) đã thành lập Ngày Valentine Trắng như một “ngày trả lời” hoặc “ngày hồi đáp” trong Ngày lễ tình nhân, khuyến khích đàn ông đáp lại tình cảm với những người phụ nữ đã tặng họ sôcôla và những món quà khác trong Ngày lễ tình nhân. Màu trắng được chọn vì đó là màu của sự tinh khiết, gợi lên “tình yêu tuổi teen trong sáng, ngọt ngào”, và vì nó cũng là màu của đường. Tên ban đầu là “Ai ni Kotaeru White Day” (Trả lời tình yêu vào ngày trắng).

Phong tục

Ngày lễ Valentine và Ngày lễ Valentine Trắng khác nhau thế nào?
Ngày lễ Valentine và Ngày lễ Valentine Trắng khác nhau thế nào?

Phong tục ngày lễ tình nhân hiện đại đòi hỏi những người yêu nhau bày tỏ tình yêu với nhau bằng cách tặng hoa, tặng bánh kẹo và những món quà khác, gửi thiệp chúc mừng (được gọi là “lễ tình nhân”) và đi hẹn hò. Các biểu tượng Ngày lễ tình nhân hiện đại bao gồm trái tim, chim bồ câu và hình thần Cupid có cánh.

Phụ nữ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan tặng sôcôla cho nam giới vào ngày lễ tình nhân. Đây có thể là honmei-choko (本命 チ ョ コ, “sô cô la của tình yêu”) hoặc giri-choko (義理 チ ョ コ?, “Sô cô la lịch sự”). Nếu sô cô la được làm bằng tay, đó là dấu hiệu cho thấy người nam nhận được là “duy nhất” của cô gái.

Một tháng sau vào Ngày Trắng (14 tháng 3), nam giới được mong đợi sẽ trả lại những món quà có giá trị gấp ít nhất hai hoặc ba lần những món quà nhận được trong Ngày lễ tình nhân. Thuật ngữ sanbai gaeshi (三倍 返 し?, Nghĩa đen, “ba lần trở lại”) được sử dụng để mô tả quy tắc này. Không trả lại món quà được coi là đàn ông đặt mình vào vị trí cao hơn, ngay cả khi đưa ra lý do. Trả lại một món quà có giá trị tương đương được coi là một cách để nói rằng bạn đang kết thúc mối quan hệ. Ban đầu chỉ có sôcôla được tặng, nhưng giờ đây đồ trang sức, phụ kiện, quần áo và nội y là những món quà phổ biến trong Ngày Trắng.

Trên đây là những chia sẻ của XTBlogs.com về ngày lễ Valenntine cũng như Valentine Trắng. Bạn đã có một nửa của mình chưa? Ngày Valentine bạn đã tặng gì cho nửa kia của mình thế? Đừng ngần ngại chia sẻ với chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *