Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới

Quốc gia nào nghèo nhất thế giới? Các nước nghèo nhất thế giới là những nước kém phát triển nhất về cả phát triển kinh tế và xã hội. Tình trạng thất nghiệp, chính trị bất ổn, trình độ dân trí thấp dẫn đến trì trệ phát triển kinh tế. Dưới đây là Top 10 quốc gia nghèo nhất trên thế giới!

Burundi

  • Thu nhập: 727 USD / người / năm

Cho đến nay, Burundi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Ngành công nghiệp kém chủ yếu là chế biến nông sản. Nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, chiếm khoảng 35% GDP và sử dụng hơn 90% dân số. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Burundi là cà phê và chè, chiếm 90% thu nhập ngoại hối.

GDP của Burundi đã tăng trưởng khoảng 4% hàng năm từ năm 2006 đến nay. Tuy nhiên, hiện đang tiềm ẩn những điểm yếu (tỷ lệ nghèo cao, hệ thống luật pháp yếu kém, mạng lưới giao thông kém, tiện ích quá tải,…) Ngoài ra, năng lực hành chính thấp cũng đe dọa kế hoạch cải cách kinh tế của Burundi.

Top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới
Burundi – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Cộng hòa Trung Phi

  • Thu nhập: 746 USD / người / năm

Cộng hòa Trung Phi nổi tiếng là quốc gia giàu vàng, dầu mỏ, uranium và kim cương. Tuy nhiên, sau khi giữ danh hiệu quốc gia nghèo nhất thế giới trong gần một thập kỷ, quốc gia này cho thấy một số dấu hiệu tiến bộ.

Nền kinh tế của Cộng hòa Trung Phi là một trong những nền kinh tế kém phát triển nhất trên thế giới. Nông nghiệp chiếm một tỷ trọng đáng kể (55%) trong tổng sản phẩm quốc nội và thực chất là nông nghiệp tự cung tự cấp. Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này là hơn 30%; tỷ lệ hộ nghèo hơn 80%.

Cộng hòa Trung Phi – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Cộng hòa Dân chủ Congo

  • Thu nhập: 791 USD / người / năm

Nền kinh tế của Cộng hòa Congo là sự pha trộn giữa nông nghiệp làng xã và các ngành tiểu thủ công nghiệp. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp dựa trên dầu mỏ là trụ cột của nền kinh tế, mang lại nguồn thu và xuất khẩu đáng kể cho chính phủ.
Sau cuộc nội chiến, vào tháng 10 năm 1997, chính phủ công khai bày tỏ quan tâm đến việc đẩy mạnh cải cách kinh tế, tư nhân hóa và đổi mới hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế.

Sự phân bổ thu nhập không đồng đều, chỉ tập trung vào một số nhóm, trong khi hầu hết mọi người vẫn sống dưới mức nghèo. Nông nghiệp nước này chỉ đóng góp 4,4% GDP. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là gạo, đường, ngô, rau, cà phê, ca cao, lạc, … Ngành công nghiệp chủ yếu dựa vào dầu mỏ, với sản lượng 274,4 thùng / ngày.

Top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới
Cộng hòa Dân chủ Congo – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Maroc

  • Thu nhập: 1.234 USD / người / năm

Ma-rốc, tên chính thức là Vương quốc Ma-rốc, là một quốc gia có chủ quyền nằm ở vùng Maghreb ở Bắc Phi. Đất nước này được đặc trưng bởi những ngọn núi khắc nghiệt, những vùng sa mạc rộng lớn và một đường bờ biển dài. Là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Phi, Maroc đã đạt được những bước tiến trong việc cải thiện tăng trưởng kinh tế và thực hiện các cải cách cơ cấu quan trọng.

Tuy nhiên, tình trạng nghèo đói vẫn còn phổ biến và nền kinh tế của Cộng hòa, vốn phụ thuộc chủ yếu vào các loại cây trồng bằng nước mưa, vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Maroc – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Nigeria

  • Thu nhập: $ 1,280 / người / năm

Nigeria được bao phủ bởi sa mạc Sahara và dân số tăng nhanh phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp quy mô nhỏ. Đất nước này đang bị đe dọa bởi sa mạc hóa và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, sự phát triển kinh tế của Nigeria bị cản trở bởi sự cai trị của quân đội. Một trong những động lực chính của nền kinh tế là khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá như vàng và uranium, vốn cũng chịu nhiều biến động và giá cả hàng hóa thấp.

Hơn nữa, Nigeria được biết đến là quốc gia đông dân nhất ở Châu Phi. Tuy nhiên, quốc gia lớn nhất ở Tây Phi dường như cuối cùng đã bước vào một thời kỳ chuyển đổi kinh tế và chính trị mới.

Top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới
Nigeria – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Mozambique

  • Thu nhập: $ 1,310 / người / năm

Nền kinh tế Mozambique đã bị tàn phá bởi du kích và các cuộc nội chiến kéo dài suốt 30 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, Mozambique là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới cần sự giúp đỡ của quốc tế.

Một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha có nhiều đất và nước để trồng trọt và năng lượng và khoáng sản dồi dào. Kết quả là, thế giới phụ thuộc vào nó như một trung gian cho thương mại toàn cầu. Trong 10 năm qua, nó đã công bố tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trên 5%. Tuy nhiên, Mozambique vẫn nằm trong số các quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Với diện tích rộng lớn, dân số nước này đang tiếp tục sống dưới mức nghèo khổ.

Mozambican – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Liberia – Top 10 Quốc Gia nghèo nhất thế giới

  • Thu nhập: $ 1,413 / người / năm

Cộng hòa lâu đời nhất của Châu Phi cũng được xếp hạng trong số các quốc gia nghèo nhất trong thời gian dài nhất. Được thành lập vào năm 1822, Liberia đã được coi là nơi định cư cho những nô lệ được giải phóng khỏi Hoa Kỳ và hồi hương về châu Phi.
Mặc dù đất nước này được hình thành bởi những người nô lệ da đen từ Bắc Mỹ trở về định cư, nhưng phần lớn người Liberia là thổ dân của 16 bộ lạc bản địa. Kết quả là tình hình chính trị ở Liberia tương đối ổn định trong một thời gian dài, mặc dù có một số tranh chấp giữa người Mỹ gốc Phi và người Mỹ bản địa.

Trong khi đất nước được hưởng hòa bình và ổn định kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến năm 2003, chính phủ của Liberia đã không giải quyết được các vấn đề nghiêm trọng đầy đủ các vấn đề về ystemic và các thách thức về cấu trúc.

Top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới
Liberia – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Nam Sudan

  • Thu nhập: $ 1,613 / người / năm

Được thành lập vào năm 2011, Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất trên toàn cầu, nằm ở Châu Phi, giáp với 6 quốc gia khác. Đất nước này giàu dầu mỏ, nhưng nó đã trở thành một trong những khu vực kém phát triển nhất trên trái đất trong những năm nội chiến.

Bạo lực vẫn tiếp tục tàn phá đất nước này. Ước tính khoảng 400.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và hơn 4 triệu người phải di dời.

Nam Sudan cũng được biết đến là một quốc gia rất giàu có. Tuy nhiên, với việc dầu mỏ chiếm gần như toàn bộ kim ngạch xuất khẩu, giá hàng hóa giảm và chi phí liên quan đến an ninh gia tăng đã cản trở nền kinh tế của nước này. Ngoài lĩnh vực dầu mỏ, phần lớn dân số Nam Sudan đang làm nông nghiệp với quy mô nhỏ.

Nam Sudan – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Comoros

  • Thu nhập: $ 1,662 / người / năm

Ở Ấn Độ Dương, phía bắc của Kênh Mozambique, Comoros là một thiên đường tự nhiên với những bãi biển hoang sơ và thảm thực vật rừng đa dạng. Tuy nhiên, về mặt kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp cao, phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật là một cơn ác mộng.

Mặc dù đất được bao phủ bởi dung nham không thích hợp cho nông nghiệp, khoảng 800.000 người kiếm sống từ nông nghiệp, với du lịch, đánh cá và lâm nghiệp là một trong những nền tảng khác của nền kinh tế.

Top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới
Comoros – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Madagascar – Top 10 Quốc Gia nghèo nhất thế giới

  • Thu nhập: $ 1,699 / người / năm

Nằm ở Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển phía đông của châu Phi, Madagascar là một quốc đảo rộng hơn 900.000 km vuông. Quốc gia này đã nhận được các chương trình hỗ trợ kinh tế từ Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế để tư nhân hóa và tham gia vào Đạo luật Hỗ trợ Phát triển Châu Phi. Luật này cho phép hàng hóa từ các nước châu Phi được nhập khẩu miễn thuế vào Mỹ và không giới hạn số lượng.

Tuy nhiên, Madagascar vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn mà các tổ chức này đưa ra. Nền kinh tế của quốc đảo này vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với 80% dân số tham gia sản xuất. Năm 2011, GDP bình quân đầu người của Madagascar chỉ là 467 USD, trở thành một trong 11 quốc gia có GDP bình quân đầu người dưới 500 USD.

Hiện tại, 77% dân số nước này sống trong cảnh nghèo đói, mù chữ và không được chăm sóc sức khỏe, trong khi giá cả hàng hóa ở đây đang tăng gấp đôi.

Madagascar – Top 10 Quốc gia nghèo nhất thế giới

Một quốc gia mới nổi là một quốc gia chưa phát triển. Nếu một đất nước không phát triển được thì dân số sẽ nghèo, đời sống khó khăn. Vì vậy, chính phủ các nước này cần có những chính sách mới nhằm cải thiện tình trạng kinh tế của nước mình để đời sống của người dân được ổn định hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *