Wifi 7 là gì? Đặc điểm của Wifi 7 làm nó thực sự khác biệt?

Wifi 7 là gì?

Công nghệ đang khiến khoảng cách về địa lý dần xóa nhòa. Sự bùng nổ về kỷ nguyên kỹ thuật số giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn. Công nghệ mạng cũng đang có những bước chuyển mình lớn. Wifi 7 chính là bước đi tiên phong cho điều ấy.
Trong bài viết này, hãy cùng XTBlogs.com đi tìm hiểu về Wifi 7 là gì và các đặc điểm của nó là nguyên nhân thay thế cho các loại hình wi-fi cũ như nào nhé!!!

Wifi 7 là gì?

WiFi 7 hoặc IEEE 802.11be là phiên bản tiếp theo của tiêu chuẩn IEEE 802.11. Nó là sự kế thừa của 802.11ax (Wi-Fi 6 / 6E) và sẽ tập trung vào việc cung cấp mạng LAN không dây trong nhà và ngoài trời (WLAN).

WiFi 7 sẽ sử dụng các băng tần 2,4 GHz (2,400 đến 2,495 GHz), 5 GHz (5,170 đến 5,835 GHz) và 6 GHz (5,925 đến 7,125 GHz) và nhằm mục đích hỗ trợ tốc độ truyền lên đến 30 Gbps, tức là gấp hơn ba lần tốc độ tối đa cho Wi-Fi 6 / 6E (9,6 Gbps). Quá trình phát triển chuẩn 802.11be đang diễn ra và dự kiến ​​sẽ có phiên bản cuối cùng vào năm 2024.

Wifi 7 là gì?
Wifi 7 là gì?

Mạng LAN không dây (WLAN) tiếp tục phát triển và ngày càng trở nên quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ dữ liệu không dây trong các môi trường như gia đình, doanh nghiệp và các điểm phát sóng. Ngày càng có nhiều người dựa vào kết nối Wi-Fi để hỗ trợ nhu cầu kết nối của họ.

Việc áp dụng rộng rãi các ứng dụng mới có thông lượng cao, chẳng hạn như video 4K / 8K, VR / AR, chơi game và điện toán đám mây, đòi hỏi phải cải thiện hiệu suất và thông lượng. WiFi 7 sẽ phát triển dựa trên Wi-Fi 6 / 6E để cung cấp thông lượng cao hơn, tốc độ cao hơn và giải pháp WLAN đáng tin cậy hơn.

Các tính năng công nghệ chính của WiFi 7 / 802.11be

• Băng thông 320 MHz và sử dụng hiệu quả hơn phổ không liền kề
• Hoạt động và tập hợp đa băng tần / đa kênh
• 16 luồng không gian và các cải tiến của giao thức Nhiều đầu vào Nhiều đầu ra (MIMO)
• 4096-QAM (4K-QAM)
• Điều phối điểm đa truy cập (AP)
• Giao thức truyền lại và thích ứng liên kết nâng cao (ví dụ: Yêu cầu lặp lại tự động kết hợp (HARQ))
• Phân bổ tài nguyên nâng cao trong OFDMA
• Tích hợp tiện ích mở rộng Mạng nhạy cảm với thời gian (TSN) cho lưu lượng thời gian thực có độ trễ thấp (IEEE 802.11aa)

Băng thông kênh đơn Tăng từ 160 lên 320 MHz

Wifi 7 là gì?
Wifi 7 là gì? – Theo Android Authority

Băng thông kênh đơn được đề xuất tăng từ 160 MHz (Wi-Fi 6 / 6E) đến 320 MHz với 3 kênh ở băng tần 6 GHz (5,925 đến 7,125 GHz). Cùng với các tính năng như Điểm đa truy cập và Hoạt động đa liên kết, nó sẽ mang lại tốc độ dữ liệu tốt hơn và cải thiện độ trễ.

Cải thiện độ trễ

Với việc giới thiệu các tính năng như Hoạt động đa liên kết (MLO), điều phối điểm đa truy cập (AP) và tăng băng thông kênh đơn lên 320 MHz, Wi-Fi 7 hứa hẹn sẽ giảm độ trễ hơn nữa (ví dụ: độ trễ thấp hơn 5 mili giây để chơi game trong thời gian thực) với các cải tiến về hiện tượng giật trong môi trường tắc nghẽn.

Các tính năng tiềm năng của WiFi 7 cho độ trễ thấp xác định:

 • Xác định mô hình cung cấp QoS với danh mục truy cập chuyên dụng, xác định, độ trễ thấp (LL) và đáng tin cậy,
  • Truy cập kênh theo lịch trình với chức năng 802.1 TSN,
  • Phân quyền trước gói để truy cập kênh có thể dự đoán ,
  • Giới hạn thời lượng TXOP trên các mạng.

Mức điều chế 4096 QAM

WiFi 7 sẽ sử dụng thứ tự điều chế cao hơn, hỗ trợ 4096-QAM – tăng từ 1024-QAM trong 802.11ax. Tăng mức điều chế QAM làm tăng dung lượng liên kết và tốc độ dữ liệu. Tuy nhiên, mức điều chế QAM cao sẽ dẫn đến giảm độ nhạy của máy thu và tăng yêu cầu về độ tuyến tính ở máy phát. Đây là một vấn đề sẽ phải được giải quyết.

Hoạt động Đa kênh

Một bổ sung khác nổi bật trong WiFi 7 là hoạt động đa kênh giống như tập hợp sóng mang trong kết nối di động. Vì Wi-Fi hỗ trợ nhiều băng tần, thiết bị của người dùng cuối có thể kết nối trên nhiều băng tần cùng lúc với các điểm AP, dẫn đến tăng tốc độ dữ liệu.

Hoạt động đa liên kết (MLO)

Hoạt động Đa liên kết cho phép tổng hợp liên kết ở lớp MAC với một liên kết được ánh xạ tới một kênh và băng tần. Nó cung cấp thông lượng cao hơn, độ trễ thấp hơn và / hoặc độ tin cậy cao hơn, rất hữu ích cho một số ứng dụng từ VR / AR đến IoT công nghiệp.

Các lợi ích của MLO bao gồm:

Wifi 7 là gì?
Wifi 7 là gì?
 • Thông lượng bổ sung cho các luồng dữ liệu được phân chia qua các liên kết,
 • Đối với hai liên kết (ví dụ: 5 GHz và 6 GHz), tốc độ dữ liệu tổng hợp tối đa có thể đạt 7,2 lần so với Wi-Fi 6)
 • Độ trễ thấp hơn do truy cập đến nhiều liên kết song song,
 • Độ tin cậy cao do trùng lặp gói qua nhiều liên kết,
 • Gán luồng dữ liệu cho các liên kết cụ thể dựa trên nhu cầu của ứng dụng.

Wi-Fi 6 / 6E là một bước tiến vượt bậc cho mạng WLAN, với sự ra đời của nhiều công nghệ khác nhau, chẳng hạn như bảo mật MIMO, 1024-QAM, WPA3, v.v. Nó cũng giới thiệu thêm 1200 MHz phổ tần trong dải tần 6 GHz để giải quyết vấn đề tắc nghẽn phổ ngày càng tăng.
WiFi 7 là thế hệ tiếp theo của mạng WLAN và nhằm mục đích cải thiện hơn nữa hiệu suất và dịch vụ do Wi-Fi cung cấp. Tiêu chuẩn và công nghệ vẫn đang được phát triển và sẽ mất một vài năm trước khi công nghệ này chính thức ra mắt.

Trên đây là những thông tin về Wifi 7 mà XTBlogs.com đã tìm hiểu và tổng hợp. Nếu bạn có những thông tin nào khác hãy chia sẻ ngay với chúng mình nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *